logo

ECL Examination System

ECL - Vietnam

Q&A

1. Có bao nhiêu kỳ thi ECL trong năm?

- Theo lịch quy định của Hội đồng ECL, một năm có 06 kỳ thi ECL vào các tháng 2, 4, 6, 8, 9/10 và 11/12. Thông tin cụ thể sẽ được thông báo riêng theo từng năm.

2. Kỳ thi ECL được diễn ra như thế nào?

- Thí sinh thi đọc, viết, nghe theo hình thức thi tập trung tại điểm thi theo lịch chung của ECL trên toàn thế giới. Tại đây, thí sinh làm bài trên giấy. Đối với phần thi nghe, thí sinh nghe loa.

- Thí sinh thi nói trong khoảng 10 ngày sau ngày thi đọc, viết, nghe theo sắp xếp và thông báo của Hội đồng tổ chức thi.

3. Cách thức đăng ký thi như thế nào?

- Thí sinh đăng ký dự thi online theo thông báo và hướng dẫn của ECL-Việt Nam trên fanpage và website. ECL-Việt Nam không tiếp nhận đăng ký thi trực tiếp tại trụ sở.

4. Tôi đã điền đơn đăng ký thành công và nhận được mã code để đóng lệ phí về E-Mail. Tuy nhiên, tôi muốn kiểm tra lại thông tin đã điền / tôi nhận ra là đã điền sai thông tin nào đó, tôi phải làm gì?

- Trong vòng 2 tuần trước ngày thi, bạn sẽ nhận được E-Mail báo lịch thi chi tiết từ Hội đồng ECL kèm thông tin của thí sinh. Nếu có thông tin sai, bạn có thể đăng ký chỉnh sửa thông tin theo hướng dẫn ở mục THÔNG TIN HƯỚNG DẪN -> CHỈNH SỬA THÔNG TIN SAI CỦA THÍ SINH. Trong kỳ thi, bạn cũng sẽ nhận được phiếu thông tin của thí sinh để kiểm tra lại và chỉnh sửa thông tin sai (nếu có).

5. Tôi có thể đăng ký thi Nói một mình không? Nếu tôi muốn đăng ký bạn thi (Partner) kỹ năng Nói cùng tôi thì phải làm thế nào?

- Theo nguyên tắc chung, phần thi Nói luôn được tiến hành theo cặp (02 thí sinh). Bạn không thể đăng ký thi Nói một mình. Nếu không có Partner cố định, bạn sẽ được sắp xếp ngẫu nhiên với một thí sinh khác.

- Khi đăng ký dự thi, nếu muốn đăng ký Partner, bạn phải điền chính xác họ, tên đệm và tên, cũng như ngày, tháng, năm sinh của Partner. Nếu thông tin không trùng khớp dẫn đến việc Hội đồng ECL không nhận biết được trong quá trình chia cặp thi, bạn sẽ không được xếp cặp với Partner nữa và sẽ được sắp xếp Partner ngẫu nhiên. Sau khi đóng lệ phí thi, bạn cũng không thể bổ sung/thay đổi/hủy Partner được nữa.

6. Partner của tôi không dự thi thì tôi phải làm thế nào?

- Nếu Partner không tới dự thi, sẽ có 03 khả năng: Bạn sẽ được sắp xếp ngẫu nhiên với 01 thí sinh khác, với 01 cặp thí sinh khác (thi cụm 03 thí sinh) hoặc thi đơn – tức là nói với giám khảo.

7. Lúc đăng ký thi, tôi không điền Partner thi Nói. Sau khi đóng lệ phí thi, tôi lại tìm được Partner. Tôi có thể đăng ký thi Nói cũng Partner đó không?

- Theo quy định, sau khi đóng lệ phí thi, bạn không thể bổ sung/thay đổi/hủy Partner. Tuy nhiên, nếu Partner bạn vừa tìm được chưa đăng ký thi, Partner đó chỉ cần điền chính xác tên của bạn vào mục “Partner” trong đơn đăng ký thi là được.

8. Lệ phí thi là bao nhiêu?

Kể từ kỳ thi tháng 4/2024, lệ phí thi ECL tiếng Đức được điều chỉnh như sau:

- Trình độ A2:

+ Thi toàn bộ 4 kỹ năng (complex): 2.500.000 VNĐ -> 2.900.000 VNĐ

+ Thi theo cụm Đọc-Viết (written) hoặc Nghe-Nói (oral): 1.500.000 VNĐ -> 1.700.000 VNĐ/cụm

- Trình độ B1:

+ Complex: 3.800.000 VNĐ -> 4.000.000 VNĐ

+ Written hoặc oral: 2.000.000 VNĐ -> 2.250.000 VNĐ/cụm

- Trình độ B2:

+ Complex: 4.000.000 VNĐ -> 4.200.000 VNĐ

+ Written hoặc oral: 2.250.000 VNĐ -> 2.500.000 VNĐ/cụm

- Trình độ C1:

+ Complex: 4.500.000 VNĐ -> 4.700.000 VNĐ

+ Written hoặc oral: 2.500.000 VNĐ -> 2.700.000 VNĐ/cụm

9. Tôi đã đăng ký thi 01 phần và đã đóng lệ phí cho phần thi đó, tuy nhiên tôi thay đổi quyết định và đăng ký tiếp phần thi còn lại, tức là về lý thuyết, tôi đăng ký thi toàn bộ 04 kỹ năng. Trong trường hợp này, tôi có được gộp lệ phí thi không? Kết quả thi và chứng chỉ sẽ được xử lí như thế nào?

- Lệ phí thi tính theo từng đơn đăng ký dự thi. Trong trường hợp của bạn, hệ thống của Hội đồng ECL vẫn coi đó là 02 đơn đăng ký dự thi khác nhau, mỗi đơn đăng ký cho 01 phần thi. Vì vậy, bạn vẫn phải đóng cho từng phần chứ không thể gộp lệ phí được. Ngoài ra, nếu bạn đăng ký 2 lần theo cụm cho cùng 1 đợt thi, hệ thống sẽ coi đó là 2 cá nhân khác nhau, 2 mã số thí sinh khác nhau, kết quả thi cũng sẽ không tính theo cả 4 kỹ năng, mà chỉ tính theo từng cụm. Nếu bạn thi đỗ cả 2 cụm, bạn cũng sẽ nhận được 2 chứng chỉ chứ không phải là 1 chứng chỉ chung.

10. Tôi đã đóng lệ phí thi nhưng không thể tới dự thi. Tôi có được hoàn lại lệ phí thi hoặc chuyển nhượng suất thi không?

- Lệ phí thi đã đóng không hoàn lại và suất thi không chuyển nhượng.

11. Tôi có thể thay đổi địa điểm thi không?

- Nếu chưa đóng lệ phí thi, bạn chỉ cần thực hiện lại thao tác đăng ký thi ở địa điểm khác. Nếu đã đóng lệ phí thi, bạn không thể thay đổi địa điểm thi.

12. Tôi muốn hoãn thi sang kỳ thi sau thì phải làm thế nào?

- Thí sinh đã đăng ký thi cả 4 kỹ năng thì không thể hoãn thi cho 1 cụm kỹ năng. Thí sinh cũng không thể hoãn thi 1 kỹ năng riêng lẻ. Thí sinh có thể đăng ký hoãn thi duy nhất 01 lần sang kỳ thi ngay sau đó. Nếu thí sinh hoãn thi vì lý do cá nhân, thí sinh phải đóng phí hoãn thi là 20% của tổng lệ phí thi đã đóng trước đó. Nếu thí sinh hoãn thi vì lý do khách quan (ốm đau, dịch bệnh, cách ly, v.v…) thì sẽ được hoãn thi miễn phí, nhưng phải có minh chứng rõ ràng. Thí sinh thông báo về việc hoãn thi muộn nhất là 24h trước ngày thi Đọc – Viết – Nghe theo hướng dẫn trong mục THÔNG TIN HƯỚNG DẪN -> HOÃN THI.

13. Tôi đăng ký thi và đóng lệ phí sau khi hết hạn thì phải làm thế nào?

- Bạn sẽ nhận lại lệ phí đã đóng theo thông báo từ chúng tôi.

14. Tôi đã đóng lệ phí thi trước hạn, nhưng sau hạn Hội đồng ECL mới nhận được lệ phí của tôi. Trong trường hợp này, tôi có được dự thi không?

- Nếu có đầy đủ bằng chứng về việc thanh toán lệ phí thi trước hạn, bạn vẫn sẽ được dự thi.

15. Khi nào tôi sẽ nhận được lịch thi chi tiết?

- Trong vòng 02 tuần trước ngày thi đọc, viết, nghe, bạn sẽ nhận được lịch thi chi tiết qua E-Mail chi tiết từ Hội đồng ECL, bao gồm ngày, giờ và địa điểm dự thi.

16. Khi đến dự thi, tôi cần phải mang theo những gì?

- Thí sinh tới dự thi mang theo giấy tờ tùy thân bản gốc (còn hiệu lực) để xuất trình cho giám thị và giám khảo. Giấy tờ tùy thân có thể là căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Ngoài ra, thí sinh tự chuẩn bị bút bi mực xanh hoặc đen và nước uống.

17. Tôi có thể sử dụng những loại từ điển nào cho phần thi kỹ năng Viết?

- Những từ điển được phép sử dụng trong phần thi Viết là những từ điển giấy, có chức năng tra cứu từ phổ thông của các nhà xuất bản Langenscheidt, DUDEN, PONS (được công nhận quốc tế). Đối với từ điển ở Việt Nam, chúng tôi chỉ chấp nhận những từ điển đảm bảo về mặt chuyên môn (được biên soạn và hiệu đính bởi các chuyên gia) như Từ điển Đức-Việt/Việt-Đức hiện đại (Nguyễn Thu Hương, Nguyễn Hữu Đoàn; hiệu đính: TS. Andreas Reinecke, TS. Werner Schwarz), Đại từ điển Đức-Việt (tác giả: GS. Nguyễn Văn Tuế). Tất cả các loại từ điển điện tử, từ điển chuyên ngành, sách từ vựng theo giáo trình, sách về từ vựng tự biên soạn của người không phải chuyên gia (hoặc không được chuyên gia thẩm định/hiệu đính), bảng từ vựng tự tạo, sổ tay từ vựng theo chủ đề, thẻ học từ vựng, hay bất kỳ các hình thức tra cứu nào khác đều bị cấm.

18. Khi nào tôi nhận được kết quả thi?

- Sau 30 ngày kể từ ngày thi Đọc – Viết, thí sinh sẽ nhận được kết quả thi qua Email từ Hội đồng ECL.

19. Tôi lo rằng sẽ nhận được kết quả thi sau hạn đăng ký thi của kỳ thi tiếp theo và nếu tôi trượt thì sẽ không kịp đăng ký thi lại. Liệu tôi có thể biết trước được kết quả thi của tôi hay không?

- Không. Các kỳ thi không liên quan đến nhau nên thời điểm công bố kết quả của kỳ thi này cũng không liên quan đến hạn đăng ký của kỳ thi khác.

20. Tôi chỉ đỗ 1 phần kỹ năng (written hoặc oral) thì ECL có cấp chứng chỉ không?

- Thí sinh sẽ nhận được chứng chỉ cho phần thi đã đỗ.

21. Khi nào tôi nhận được bằng?

- Theo quy định là sau 30 ngày kể từ ngày công bố kết quả thi. Tuy nhiên, việc này còn phụ thuộc vào quá trình vận chuyển bằng của phía bưu điện.

22. Tôi có thể đăng ký gửi riêng chứng chỉ của mình sang Đức hay địa chỉ nào đặc biệt không? Nếu đợi chứng chỉ về đúng theo thời gian quy định thì có khả năng thủ tục xin Visa của tôi bị muộn do thiếu hồ sơ.

- Không. Tất cả chứng chỉ của một kỳ thi phải được gửi cùng một đợt về tới trụ sở của ECL-Việt Nam và sau đó chúng tôi sẽ tiến hành trả bằng theo thủ tục. Đây là quy định chung để đảm bảo vấn đề bảo mật và quản lý. Ngoài ra, ECL chỉ có chức năng khảo thí và cấp chứng chỉ dựa trên thông tin (do thí sinh cung cấp khi điền đơn đăng ký thi) thí sinh đã thi đỗ theo quy định chung, không liên quan và không có trách nhiệm cùng giải quyết các vấn đề liên quan đến quá trình xử lý hồ sơ. Việc xin Visa và xử lý hồ sơ là vấn đề riêng của thí sinh và cơ quan tiếp nhận, các bạn phải tự chủ động sắp xếp để có phương án tốt nhất cho bản thân. 

23. Hội đồng ECL có cung cấp chứng chỉ dưới dạng scan không?

- Không.

24. Tôi có thể nhận bằng theo hình thức nào?

- Bạn có thể đăng ký nhận bằng theo hướng dẫn trong mục THÔNG TIN HƯỚNG DẪN -> NHẬN CHỨNG CHỈ ECL.

25. Chứng chỉ ECL có thời hạn bao lâu?

- Đối với Hội đồng thi, chứng chỉ ECL không có hạn. Tuy nhiên, ở các cơ quan khác có những quy định riêng. Các bạn làm việc với cơ quan nào thì cần phải chủ động tìm hiểu và tuân thủ quy định của cơ quan đó.

26. Điểm thi được tính như thế nào?

Trong E-Mail báo kết quả thi, thí sinh sẽ nhìn thấy được cụ thể điểm của từng kỹ năng và kết quả đỗ/trượt. Điểm thi được tính cụ thể như sau:

- Các kỹ năng của kỳ thi ECL không chia ra kỹ năng đơn lẻ, mà được chia làm 2 nhóm là Đọc-Viết (written) và Nghe-Nói (oral).

- Đối với bài thi tổng hợp (complex): Kết quả thi là điểm trung bình của cả 04 kỹ năng. Nếu điểm trung bình này đạt ít nhất 60% VÀ không có kỹ năng nào dưới 40%, thí sinh sẽ được tính là đỗ cả 04 kỹ năng (passed - complex). Nếu điểm trung bình này dưới 60% HOẶC 01 kỹ năng dưới 40%, bài thi sẽ được chia ra 02 phần để tính tiếp xem thí sinh đỗ phần Đọc-Viết (passed - written) HOẶC Nghe-Nói (passed - oral).

- Đối với bài thi từng phần (written hoặc oral): Kết quả thi là điểm trung bình của 02 kỹ năng. Điểm trung bình này phải đạt ít nhất 60% và không có kỹ năng nào dưới 40%, thí sinh sẽ được tính là đỗ phần thi đó.

- Nếu không đạt được bất kỳ tiêu chí nào nêu trên, thí sinh được coi là trượt hoàn toàn (failed).

Các bạn cũng có thể đọc thông tin và ví dụ về việc tính điểm trong mục KỲ THI ECL TIẾNG ĐỨC -> ĐỊNH DẠNG THI -> CÁCH TÍNH ĐIỂM.

27. Tôi thi cả 4 kỹ năng nhưng chỉ đỗ 1 cụm 2 kỹ năng. Tôi có phải thi lại cả 4 kỹ năng không?

- Bạn chỉ phải thi lại cụm 2 kỹ năng đã trượt.

28. Nếu tôi thi 4 kỹ năng, chỉ đỗ 1 cụm 2 kỹ năng và thi lại cụm kỹ năng đã trượt. Kết quả của tôi có được tính dồn từ 2 kỹ năng đã đỗ của kỳ thi trước đó không?

- Không. Kết quả của các kỳ thi được tính độc lập và không liên quan đến nhau.

29. Tôi đã đỗ 4 kỹ năng nhưng vẫn muốn tham gia thi tiếp. Việc này có ảnh hưởng tới kết quả và chứng chỉ mà tôi đã được cấp hay không?

- Không. Các kỳ thi vận hành độc lập nên kết quả và chứng chỉ không ảnh hưởng đến nhau.

30. Tôi đã đỗ 1 cụm 2 kỹ năng. Nếu sau đó tôi đỗ cụm còn lại, chứng chỉ có gộp không? Ngoài ra, tôi có thể thi bổ sung 2 kỹ năng còn thiếu tại Đức không?

- Chứng chỉ của các đợt thi khác nhau sẽ không được gộp.

- Bạn có thể tham khảo những điểm thi tại Đức trong đường link: https://eclexam.eu/deutsch/pruefungszentren-in-europa/?orszag=Deutschland#top

31. Tôi muốn phúc khảo bài thi thì phải làm thế nào?

- Trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận được kết quả thi, thí sinh thực hiện thủ tục phúc khảo bài thi theo hướng dẫn trong mục THÔNG TIN HƯỚNG DẪN -> PHÚC KHẢO.

32. Thông tin của tôi bị sai, tôi phải làm thế nào?

- Nếu có thông tin sai sót, thí sinh đọc kỹ và làm theo hướng dẫn trong mục THÔNG TIN HƯỚNG DẪN -> CHỈNH SỬA THÔNG TIN SAI CỦA THÍ SINH. Nếu quá hạn đăng ký chỉnh sửa thông tin, ECL không tiếp nhận chỉnh sửa thông tin nữa. Nếu thí sinh thi đỗ, trên bằng có thông tin sai thì thí sinh buộc phải đăng ký cấp lại bằng theo hướng dẫn trong mục THÔNG TIN HƯỚNG DẪN -> CẤP LẠI CHỨNG CHỈ ECL.

33. ECL-Việt Nam có tổ chức ôn thi không?

- ECL-Việt Nam chỉ có chức năng tổ chức thi, không có chức năng đào tạo nên không tổ chức lớp học/ôn thi.

PARTNER ORGANIZATIONS